2019/03/23

[Dịch] Làm việc, ăn uống và ngủ ngay tại công ty

3/23/2019 | Đăng trong 1 nhận xét  Edit
Ngủ tại công ty

Là một người làm việc trong ngành công nghệ, tôi rất hiểu cảnh phải làm việc thêm giờ (OT - Overtime) là như thế nào. Khá may mắn là trong phần lớn thời gian đi làm của mình, tôi chỉ phải OT khá ít do làm việc chủ yếu với khách hàng người Mỹ. Có một thời gian ngắn khoảng vài tháng tôi làm việc với khách hàng Nhật thì việc phải OT đến 9, 10 giờ tối, thậm chí qua đêm triền miên là chuyện hết sức bình thường. Và phần lớn nhân công của các dự án kiểu như vậy đều là các bạn, các em còn trẻ, mới ra trường, cần cống hiến sức khỏe của mình để đổi lấy những cơ hội khác trong sự nghiệp.

Ở góc độ cá nhân, tôi hoàn toàn không ủng hộ việc làm thêm giờ triền miên. Nếu bạn chưa hoàn thành công việc của mình thì ở lại làm cho xong là việc bắt buộc. Tuy nhiên, công việc chưa hoàn tất không phải do bạn lười hay yếu kém, đó còn có thể là do các sếp đã không tốt trong việc estimate, dẫn tới gánh nặng công việc đè nặng lên vai những người trực tiếp sản xuất (là các kỹ sư phần mềm, kỹ sư kiểm thử v.v...). Việc OT triền miên không chỉ hại sức khỏe, nó còn khiến cho con người dễ bị căng thẳng đầu óc, không còn thời gian dành riêng cho bản thân, không còn cảm thấy sự tự do. Đó là lý do mà tôi đã chọn nghỉ việc tạm thời sau gần 10 năm đi làm để cân bằng lại cuộc sống của mình.

Bài viết dưới đây là tôi sưu tầm và dịch lại, dù là ở Trung Quốc nhưng nó vẫn phản ánh khá rõ nét tình trạng chung của các công ty phần mềm Việt Nam, khi mà hầu hết mọi người đều phải làm việc với cường độ cao và áp lực lớn để kiếm sống và tìm kiếm cơ hội.

Mặt trái của ngành Công nghệ phần mềm


Office workers sleeping on the job is a common sight in China, where a surplus of cheap labour can lead to downtime at work. But in China's technology sector, where business is growing faster than many start-up firms can hire new staff, workers burn the midnight oil to meet deadlines and compete with their rivals. Some companies provide sleeping areas and beds for workers to rest during late nights.

Các nhân viên văn phòng ngủ trong giờ làm việc là một cảnh tượng thường thấy ở Trung Quốc, nơi mà lực lượng lao động rẻ tiền có thể dẫn đến nhiều thời gian chết tại nơi làm việc. Tuy nhiên, trong lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc, khi mà kinh doanh đang phát triển nhanh chóng, nhiều công ty start-up thuê thêm các nhân viên mới, và buộc họ phải làm việc xuyên đêm để đáp ứng deadline và cạnh tranh với các đối thủ khác. Nhiều công ty thậm chí còn cung cấp cả chỗ ngủ và giường cho nhân viên để nghỉ ngơi khi làm việc đêm.

Ngủ tại công ty
Han Liqun (giữa), quản lý nhân sự của tập đoàn Renren, nhậu cùng các đồng nghiệp Kou Meng (trái) và Ma Zhenguo sau khi hoàn tất công việc, lúc đã quá nửa đêm, tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 27/04/2016.

Ngủ tại công ty
Han Liqun (giữa), ngủ trên một chiếc giường cắm trại tại văn phòng sau khi hoàn tất công việc vào lúc sáng sớm, tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 27/04/2016.

Ngủ tại công ty
Han Liqun (trái), và kỹ sư IT Xiang Siyang ngủ trên giường cắm trại tại văn phòng sau khi hoàn tất công việc vào lúc sáng sớm, tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 27/04/2016.

Ngủ tại công ty
Han Liqun mang bia và đồ ăn cho các đồng nghiệp của mình khi anh đang bước đến văn phòng lúc đã quá nửa đêm, tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 27/04/2016.

Ngủ tại công ty
Han Liqun, rời văn phòng về nhà sau khi hoàn tất công việc vào lúc nửa đêm, tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 19/04/2016.

Ngủ tại công ty
Một nhân viên đứng phía ngoài một văn phòng công ty bán hàng trực tuyến vào ban đêm tại Galaxy Soho, tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 18/04/2016.

Ngủ tại công ty
Liu Zhanyu, quản lý khách hàng của công ty DouMiYouPin, làm việc lúc nửa đêm tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 20/04/2016.

Ngủ tại công ty
Zhang Huichao, một lập trình viên tại công ty TNHH công nghệ N-Wei (Bắc Kinh), trò chuyện với đồng nghiệp Yan Xiaolong trước lúc đi ngủ, trong phòng khách của một căn hộ mà công ty đã thuê để làm thành văn phòng và nơi ăn ở của nhân viên, tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 22/04/2016.

Ngủ tại công ty
Wu Yaxiong (thứ 2 bên trái), CEO của N-Wei, đứng cùng các lập trình viên của mình trong căn hộ mà ông đã thuê để làm văn phòng và chỗ ăn ở cho nhân viên, tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 22/04/2016.

Ngủ tại công ty
Kuo Meng, giám đốc sản phẩm của Renren, ngủ trên một chiếc giường cắm trại tại văn phòng vào lúc sáng sớm, tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 27/04/2016.

Ngủ tại công ty
Du Xianchang, một kỹ sư R&D tại BaishanCloud, leo thang lên giường tại một góc ngủ riêng trong văn phòng sau khi hoàn tất công việc vào lúc nửa đêm, tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 27/04/2016.

Ngủ tại công ty
Các nhân viên của Goopal tranh thủ ngủ ngay tại bàn làm việc sau giờ ăn trưa, tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 21/04/2016.

Ngủ tại công ty
Wu Binbin (giường dưới) và Chen Huiyang, là các nhân viên tại BaishanCloud, tranh thủ ngủ sau giờ ăn trưa tại góc ngủ riêng trong văn phòng, tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 26/04/2016.

Ngủ tại công ty
Zhang Kun, nhân viên tại BaishanCloud, tập Yoga trước giờ ăn trưa tại văn phòng ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 26/04/2016.

Ngủ tại công ty
Ma Zhenguo, một kỹ sư hệ thống tại Renren, ngủ trên một chiếc giường cắm trại tại văn phòng sau khi hoàn tất công việc vào lúc sáng sớm, tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 27/04/2016.

Ngủ tại công ty
Liu Zhanyu đang nằm xem video tại phòng nghỉ trong văn phòng sau khi hoàn tất công việc, tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 21/04/2016.

Ngủ tại công ty
Yang Juan, một nhân viên của Goopal, đang tranh thủ ngủ ngay tại bàn làm việc sau giờ nghỉ trưa, tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 21/04/2016.

Ngủ tại công ty
Liu Zhanyu đang rửa chân tại nhà vệ sinh của công ty trước khi đi ngủ sau khi đã hoàn tất công việc vào lúc nửa đêm, tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 20/04/2016.

Ngủ tại công ty
Cui Meng, đồng sáng lập Goopal, đắp chăn cho nhân viên Li Yan khi Li đang ngủ trên ghế sofa trong giờ nghỉ vào khoảng nửa đêm, tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 19/04/2016.

Ngủ tại công ty
Cui Meng đang tranh thủ ngủ tại bàn làm việc sau giờ ăn trưa, tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 21/04/2016.

Ngủ tại công ty
Zhang Shuangjie, một kỹ sư IT của BaishanCloud, kéo rèm chuẩn bị đi ngủ vào lúc nửa đêm trong một góc ngủ riêng, tại văn phòng, ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 26/04/2016.

Ngủ tại công ty
Yu Xiaojian (trái) và Li Yan, các nhân viên của Goopal, tranh thủ ngủ trong giờ nghỉ vào lúc nửa đêm, tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 19/04/2016.

Được viết bởi Người Sống Tối Giản
Email: songtoigianvn@gmail.com
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1 nhận xét: